Cuộc sống ở trang trại hữu cơ- kỳ 2: Những chú gà tự do

29/12/2020

Bạn có biết rằng món thịt gà khoái khẩu của bạn có thể bắt nguồn từ những chú gà không hạnh phúc bởi môi trường sống khắc nghiệt. 

Gà được nuôi theo phương pháp công nghiệp thường sống trong những chiếc chuồng nhỏ bằng tờ giấy A4, không bao giờ được ra ngoài trời và bị tiêm thuốc kháng sinh liều cao để phòng bệnh.  

Gà cho trứng công nghiệp phải đẻ trứng khi chưa đủ trưởng thành, phải cho đến gần 300 trứng một năm và mắc bệnh thiếu canxi, xương yếu. 

Nhưng khác với cuộc sống của những chú gà công nghiệp, gà ở trang trại hữu cơ vô cùng hạnh phúc, tự do và khỏe mạnh. Hôm nay hãy cùng ghé thăm trang trại gà hữu của cùng Everyday Organic để hiểu thêm nhé!

Môi trường sống tự do, lành mạnh

Đặc tính tự nhiên của gà là thích đi vòng quanh, đào bới đất cát. Nhưng, để tăng năng suất chăn nuôi, đa phần các chú gà nuôi công nghiệp đều bị “cầm” chân trong chiếc chuồng bé, ít được vận động, vui chơi và sống một cuộc sống ngắn ngủi.

Ngược lại với điều đó, tại trang trại hữu cơ, nơi đời sống vật chất và tinh thần của động vật được đặt lên hàng đầu, các chú gà được sống hoàn toàn tự nhiên - thả vườn, có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Những chú gà tại trang trại Everyday Organic được sống trong khuôn viên vườn rộng lớn đến 7 hecta. Đất tại vườn đảm bảo không chứa hóa chất độc hại, cặn dư từ sinh hoạt nên các chú gà hữu cơ có thể thoải mái đào bới, vùi mình mà không lo nhiễm bệnh. 

Chuồng gà được xây rộng rãi, không có cửa, sàn có đất rơm để tối tối các chú gà buồn có thể đào bớt hoặc mổ rơm cho đỡ chán. Chuồng gà luôn được cô chú nông dân kiểm tra mỗi ngày để đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ. Mỗi chú gà được nghỉ ngơi trên các tấm đệm lót sinh học được làm từ bắp, trấu được làm sạch và bổ sung vi sinh, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và hạn chế vi khuẩn gây mùi cho “tổ ấm” của các chú gà. 

Thức ăn cho gia cầm hữu cơ: tự nhiên, bổ dưỡng

Khác với gia cầm chăn nuôi theo phương pháp thông thường, thức ăn chủ yếu là thức ăn công nghiệp, chứa nhiều thuốc tăng trưởng; gia cầm tại trang trại hữu cơ có chế độ ăn hoàn toàn là thực phẩm hữu cơ.

Thức ăn chính cho gia cầm tại trang trại Everyday Organic hoàn toàn có nguồn gốc thực vật, bao gồm ngũ cốc, bắp, đậu nành, vitamin và khoáng chất. Các loại ngũ cốc đều đảm bảo không bị biến đổi gen và được sản xuất ngay tại trang trại. Nhằm đảm bảo các chú gà có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn, sỏi và đá nhỏ cũng được bố trí rải rác quanh vườn và khu vực ăn uống. 

Các chú gà, vịt tại trang trại cũng được cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất tổng hợp có trong danh sách được chấp thuận theo tiêu chuẩn hữu cơ để đảm bảo đủ chất và phát triển khỏe mạnh. 

Đời sống tinh thần phong phú của gia cầm hữu cơ

Gà tại trang trại hữu cơ Everyday Organic được chia thành hai loại: gà lấy trứng và gà lấy thịt. 

Những chú gà lấy thịt tại trang trại không không bị tiêm thuốc tăng trưởng hay kháng sinh để tăng năng suất mà được tăng sức đề kháng bằng thực phẩm hữu cơ và thuốc thảo dược. Các chú gà có cuộc sống lâu hơn để hoàn toàn phát triển, ngược lại với gà công nghiệp thường chỉ sống trung bình 42 ngày. 

Với những cô gà đẻ trứng, quá trình thu hoạch chỉ đến khi các cô đến tuổi trưởng thành và được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để các cô cho ra những quả trứng ngon nhất nhưng vẫn giữ được sức khỏe mà không bị thiếu chất. Gà hữu cơ không bị ép thay lông bằng phương pháp nhịn ăn để tăng năng suất mà được phát triển đúng chu kỳ sinh lý của thiên nhiên. 

Đặc biệt, gà tại trang trại hữu cơ được sống theo bầy đàn cùng các bạn gà khác đúng với tập tính tự nhiên nên chúng đều có đời sống tinh thần phong phú, vui vẻ; thường vui đùa, giỡn cùng nhau. Một trong số hoạt động ưu thích của những chú gà là tắm cát, hiểu được tâm lý đó, cô chú nông dân tại Everyday Organic đã đặt một số máng cát xung quanh vườn để các chú thoải mái tắm khi thích. 

Các chú gà hữu cơ được sống thả vườn hoàn toàn, ăn thức ăn hữu cơ và được phát triển tự nhiên không cần thuốc kháng sinh, hooc môn tăng trưởng nên thành phẩm gà mang đến hương vị ngon, thịt chắc hơn. Chính vì thế, lựa chọn thực phẩm hữu cơ, bạn sẽ nhận được một nguồn năng lượng tích cực từ những chú gà hạnh phúc và từ đó nâng tầm chất lượng bữa ăn hàng ngày của bạn và gia đình. Ngoài ra, khi lựa chọn thịt gà hữu cơ, bạn đang góp phần giảm sự phát triển của phương pháp chăn nuôi công nghiệp.

Bạn có thể quan tâm