Cuộc sống ở trang trại hữu cơ- kỳ 3: Những chú heo vui vẻ

29/12/2020

Khác với những chú heo được nuôi theo phương pháp truyền thống, thường sống trong môi trường ẩm ướt, chật hẹp và hạn chế vui chơi ngoài trời; cuộc sống của những chú heo tại trang trại hữu cơ luôn tràn đầy hạnh phúc, sự tự do, thoải mái với khoảng không rộng rãi để chơi đùa, thức ăn ngon - bổ dưỡng và những chiếc giường bằng rơm mềm mại. 

Bạn có muốn biết thêm về cuộc sống, thức ăn, môi trường vui chơi nghỉ ngơi của những chú heo tại trang trại hữu cơ không? Nếu có, hãy cùng Everyday Organic khám phá qua bài viết này nhé!

Thỏa thích tận hưởng vui chơi mỗi ngày 

Về bản chất, heo là động vật ăn tạp vô cùng đa dạng và thay đổi theo mùa. Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam* về các cá thể heo được nuôi thả trong môi trường bán tự nhiên cho thấy heo thường ăn theo từng bữa nhỏ. Heo thích sục sạo, đánh hơi, đào bới và đụng chạm các vật thể để khám phá môi trường sống và tìm thức ăn. Tuy nhiên, phương pháp nuôi heo truyền thống với sự hạn chế về diện tích sống khiến những chú heo không thể sống theo bản chất tự nhiên của mình. Kết quả là những chú heo này thường trở nên mất kiên nhẫn và bạo lực với nhau. 

Hiểu được điều đó, phương pháp nuôi heo hữu cơ tạo ra môi trường sống rộng rãi, các chú heo được sống ngoài trời hầu hết toàn thời gian - nơi các chú có thể chạy nhảy tung tăng, đánh hơi, đào bới và vui đùa thỏa thích. Ngoài ra, những điều kiện sống như nước, không khí, môi trường cũng đều theo tiêu chuẩn hữu cơ, vô cùng tinh khiết và sạch sẽ.

Giấc ngủ của các chú cũng được chăm sóc cẩn thận. Giường ngủ được lót rơm mềm mại, khô thoáng, sạch sẽ và được làm sạch mỗi ngày để các chú có giấc ngủ ngon nhất có thể.  

Thức ăn cho heo hữu cơ: vừa ngon vừa bổ dưỡng

Khác với heo chăn nuôi theo phương pháp thông thường, những chú heo chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ không ăn cám, thức ăn tổng hợp mà được ăn thực phẩm hữu cơ tự nhiên và bổ dưỡng. 

Có hai nhóm thức ăn chính cho những chú heo hữu cơ là ngũ cốc hữu cơ và đạm hữu cơ. Đậu nành hữu cơ là nguồn đạm phổ biến nhất giúp các chú heo xây dựng những nhóm cơ khỏe mạnh. Ngũ cốc hữu cơ giúp cung cấp khoáng chất và vitamin nhằm tăng sức đề khoáng, giúp các chú heo chống lại bệnh tật. 

Ngoài ra, heo tại trang trại hữu cơ còn được cho ăn vitamin và khoáng chất tổng hợp để các chú luôn đầy đủ chất và phát triển khỏe mạnh nhất. Tất nhiên những chất này đều phải được sự chấp nhận bởi các tổ chức chứng nhận hữu cơ và không chứa những thành phần cấm. 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Công tác chăn nuôi hữu cơ nhấn mạnh việc phòng ngừa bệnh hơn điều trị bệnh. Chính vì thế, thay vì sử dụng thuốc tăng trưởng, khoáng sinh, trang trại hữu cơ sẽ tập trung nâng cao sức khỏe cho động vật bằng điều kiện sống thoải mái, sạch sẽ và chế độ ăn lành mạnh, bổ sung các chất kháng sinh tự nhiên có nguồn gốc thảo dược trong khẩu phần ăn hằng ngày. 

Vì điều kiện sống đạt tiêu chuẩn tối ưu và khẩu phần ăn cân bằng, thông thường các chú heo hữu cơ đều có cơ thể khỏe mạnh cùng hệ miễn dịch tốt. Tuy nhiên, nếu chẳng may có chú bị nhiễm bệnh, các chú sẽ được cách ly và điều trị bằng các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược hoặc các loại thuốc được chấp thuận theo tiêu chuẩn hữu cơ. 

Có thể nói, heo được chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ có đời sống phong phú, tự do, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng tích cực. Thưởng thức thực phẩm có nguồn gốc từ sự hạnh phúc, bản thân bạn và gia đình cũng gián tiếp đón nhận năng lượng tích cực. Quan trọng hơn, khi lựa chọn thịt heo hữu cơ, bạn không chỉ lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng, an toàn cho gia đình mà còn góp phần giảm thiểu sự phát triển của chăn nuôi công nghiệp khiến những chú heo phải sống trong môi trường chất lượng thấp, không có niềm vui.

*Nguồn: http://nhachannuoi.vn/chan-nuoi-heo-tao-moi-truong-song-phong-phu-cho-heo-trang-trai/

Bạn có thể quan tâm