Hiểu đúng về các tiêu chuẩn hữu cơ

29/12/2020

Thực phẩm organic hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ đang ngày một phổ biến và tạo một cơn sốt trên thị trường hiện nay. Trước những thông tin về thực phẩm hữu cơ hay nhãn thực phẩm hữu cơ ngày càng hỗn loạn khiến nhiều người tiêu dùng trở nên hoang mang.

Liệu bạn có thực sự hiểu hết và hiểu đúng về các tiêu chuẩn hữu cơ chưa? Hiểu đúng biết sâu sẽ giúp bạn chọn lựa thực phẩm thật sự tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn và gia đình. Cùng Everyday Organic tham khảo về các tiêu chuẩn hữu cơ sau đây nhé.

Trong canh tác hữu cơ hiện nay, có các tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ phổ biến trên thế giới và được mọi người biết đến rộng rãi tại Việt Nam là chứng nhận hữu cơ USDA Hoa Kỳ, EU Organic Farming của liên minh châu Âu, JAS của Nhật, ACO Australia, chứng nhận Canada.

Nguyên tắc chung của sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ là phải có đầu vào sạch gồm đất, nước, không khí, phân bón dinh dưỡng, thuốc bảo vệ thực vật, các loại con/cây giống không được sử dụng giống biến đổi gen (GMO), các vật liệu đầu vào được sử dụng cho sản xuất phải hoàn toàn hữu cơ và được chứng nhận OMRI (tổ chức chứng nhận vật liệu hữu cơ quốc tế), cuối cùng là sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng. Các loại hóa chất độc hại đều bị cấm trong canh tác hữu cơ.

Tiêu chuẩn hữu cơ của bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Đây là một trong những tiêu chuẩn chứng nhận hàng đầu cho các nhà vườn muốn theo đuổi nền nông nghiệp hữu . (chứng nhận hữu cơ EU mới là nghiêm ngặt nhất)

Về cây trồng hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các tia bức xạ, bùn thải, phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bị cấm, các sinh vật biến đổi gen không được sử dụng. Phân chuồng xử dụng bón cho cây trồng phải thật hoai và có quy trình ủ phù hợp với tiêu chuẩn USDA/NOP.

Về chăn nuôi hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các nhà sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn động vật, không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng, sử dụng 100% thức ăn hữu cơ và đề phòng các động vật bên ngoài tới gần.

Đối với thực phẩm đa thành phần hữu cơ: Chứng nhận USDA xác nhận các sản phẩm có ít nhất 95% thành phần chứng nhận hữu cơ.

Quan trọng nhất, chứng nhận hữu cơ USDA được theo dõi, giám sát hàng năm thông qua tổ chức được USDA ủy quyền, bao gồm việc thanh tra tại nơi sản xuất của các cơ sở sản xuất mà không được báo trước hoặc có thể được báo trước. Tất cả các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ USDA đều được đánh dấu rõ ràng và hiển thị trên sản phẩm với con dấu chứng nhận. (Ở chứng nhận hữu cơ EU cũng vậy nên An đừng đưa ý nầy vô , chỉ nói hàng năm các chứng nhận USDA , EU , JAS…đều thanh tra và cấp lại chứng nhận hàng năm và có luôn trường hợp kiểm tra đột xuất không có thông báo trước , riêng phần nầy nên đưa vào phần tổng hợp ở dưới cho các chứng nhận)

Chứng nhận hữu cơ EU Organic Farming, JAS, ACO và Canada

Yêu cầu hữu cơ

EU

JAS

ACO

Canada

Quá trình sản xuất bảo vệ và bảo tồn tự nhiên 

Không có sản phẩm biến đổi gen trong nông nghiệp hữu cơ bao gồm hạt giống, cây giống,các vật liệu nhân giống , chế phẩm dinh dưỡng, thuốc BVTV sinh học

Giới hạn khắt khe về việc sử dụng hoá chất trừ sâu bệnh, phân bón và chất kháng sinh đối với thực phẩm

Giới hạn khắt khe về việc sử dụng chất phụ gia thực phẩm, các chất hỗ trợ chế biến và các chất khác trong nông nghiệp hữu cơ

Các sản phẩm hữu cơ được mua tại các kênh phân phối sản phẩm hữu cơ được đảm bảo tuân theo các quy định khắt khe về bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật.

Thời gian kiểm soát chứng nhận hữu cơ 

1 năm/lần 

    1 năm/lần

1 năm/lần

2 năm/lần

Đất trồng hữu cơ: nghiêm cấm sử dụng hóa chất nông nghiệp, phân bón hóa học trước khi gieo trồng. Phải tuân thủ hàm lương N ( đạm ) không vượt quá 170 N /ha/năm

Dành cho chăn nuôi: Không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, chất kích thích tăng trưởng cho vật  nuôi. Quy trình nuôi trồng, chăm sóc đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định tiêu chuẩn hữu cơ

   

Chất liệu, máy móc và thiết bị: tất cả các máy móc, vật liệu đưa vào không chứa tạp chất, hóa chất và các tác nhân gây bệnh.

 

Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam - PGS

Tiêu chuẩn hữu cơ PGS là hệ thống bảo đảm dựa vào sự tham gia của các tổ chức và con người có liên quan trực tiếp vào chuỗi cung cấp hữu cơ. Quy trình bao gồm 8 bước để nhà cung cấp đạt được chứng nhận PGS, đó là: 

✅ Bước 1: Nhà nông làm thủ tục tham gia vào nhóm sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS. Trong bước này, người nông dân phải tham gia khóa đào tạo về tiêu chuẩn hữu cơ PGS, sau đó ký bản cam kết về sự tự nguyện làm theo các nguyên tắc theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS. Đồng thời người nông dân phải nộp cho liên nhóm một bản kế hoạch quản lý đồng ruộng.

✅ Bước 2: Liên nhóm thẩm tra kế hoạch quản lý đồng ruộng có được hoàn thành đầy đủ theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS không sau đó báo cho nhóm sản xuất để tiến hành thanh tra chéo.

✅ Bước 3: Đồng ruộng, trang trại của nhà nông sẽ được thanh tra bởi ít nhất 3 thành viên trong nhóm sản xuất, ngoài ra nhóm có thể cử thêm thanh tra viên đi cùng.

Các thanh tra viên sẽ đặt câu hỏi cho các hộ nông dân nào được thanh tra theo biểu mẫu danh mục thanh tra và sau khi kết thúc thanh tra viên sẽ cùng nông dân xem lại báo cáo, nếu nông dân có bất kỳ ý kiến nào thì sẽ ghi bổ sung ý kiến đó vào trong báo cáo. Cả nông dân và nhóm thanh tra sẽ cùng ký vào báo cáo đó.

✅ Bước 4: Dựa trên các báo cáo, bản cam kết của nhà nông và kế hoạch quản lý đồng ruộng được lưu trữ trong hồ sơ. Hội đồng chứng nhận liên nhóm sẽ ra quyết định về chứng nhận tình trạng đồng ruộng theo các tiêu chuẩn hữu cơ PGS. Quyết định này sẽ được sẽ được gửi tới nhóm điều phối bao gồm cả các hành động xử lý nếu có sai phạm xảy ra.

✅ Bước 5: Nhóm điều phối sẽ nhập các thông tin tóm tắt của từng hộ nông dân vào hệ thống dữ liệu và gửi giấy chứng nhận đạt chuẩn theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS tới hộ nông dân đó. Giấy chứng nhận này có giá trị trong vòng 1 năm kể từ ngày thanh tra. Mỗi giấy chứng nhận có ghi số nhận diện (số ID) của từng nông dân gồm cả mã số nông dân và liên nhóm.

✅ Bước 6: Hàng năm các khu sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS của người nông dân sẽ được thanh tra. Các cuộc thanh tra sẽ được điều khiển bởi giám đốc chứng nhận liên nhóm. Trước khi thanh tra, nông dân phải cập nhật kế hoạch quản lý đồng ruộng và kiểm tra hồ sơ ghi chép của chính họ.

✅ Bước 7: Thanh tra, ra quyết định và phê chuẩn từ bước 3 đến bước 5 ở trên.

✅ Bước 8: Hàng năm, Giám đốc chứng nhận liên nhóm theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS chọn ra ngẫu nhiên 10% báo cáo thanh tra để thanh tra lại khu vực sản xuất của nhà nông. Dựa trên báo cáo kết quả cuộc tái thanh tra mà đưa ra quyết định phê chuẩn hoặc thay đổi tình trạng chứng nhận cho nhà nông. Những khu vực được tái thanh tra sẽ được đánh dấu trong hệ thống dữ liệu.

Nhìn chung ở thị trường có thể gặp rất nhiều quan điểm về hữu cơ , và để tránh sự hiểu nhầm về từ sản phẩm hữu cơ , khách hàng chỉ thấy sản phẩm hữu cơ USDA/NOP , EU hữu cơ , JAS , CANADA vv.. là những sản phẩm đã được chứng nhận quốc tế , có mã số chứng nhận , được đăng ký vào danh sách hưu cơ quốc tế . Ngoài ra khách hàng còn có thể thấy những sản phẩm được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ của từng nước.  

Các sản phẩm tại Everyday Organic đã có chứng nhận organic từ USDA, USCOEA*, EU và JAS. Khách hàng sử dụng và tiêu dùng tại cửa hàng có thể yên tâm về chất lượng của nông sản tại đây. Hy vọng bài viết này đã giải đáp những thắc mắc của bạn về các chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ. 

*United States-Canada Organic Equivalence Arrangement (USCOEA)

Bạn có thể quan tâm