Quy mô lớn & quy trình khép kín

Quy mô lớn & quy trình khép kín

Nguồn thực phẩm hữu cơ đa dạng, phong phú đến từ 3 nông trại với quy mô khép kín lớn tại Nhà Bè, Đắk Lắk và Hậu Giang.

Bằng cách tận dụng ưu thế tự nhiên của địa phương, đồng thời áp dụng quy trình khép kín, các sản phẩm của Everyday Organic luôn được đảm bảo về chất lượng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các chứng nhận hữu cơ quốc tế.

QUY MÔ LỚN VÀ QUY TRÌNH KHÉP KÍN 
Với tầm nhìn trở thành nhà sản xuất, cung cấp nông sản và thực phẩm hữu cơ hàng đầu Việt Nam, Everyday Organic hiện có ba trang trại hữu cơ với quy mô khép kín tại Nhà Bè, Đắk Lắk và Hậu Giang.

Quy trình sản xuất rau hữu cơ
Một quy trình sản xuất rau hữu cơ khép kín tại Everyday Organic luôn phải trải qua tám bước:

1. Chuẩn bị ruộng
Nhằm ngăn chặn thuốc trừ sâu, phân bón hóa học từ các ruộng khác bay theo gió làm ảnh hưởng đến canh trồng hữu cơ tại trang trại, cách ly bằng khu vực tường bao quanh, cỏ hay cây trồng vùng đệm.

2. Lên kế hoạch sản xuất
Không như sản xuất rau truyền thống, một khoảng đất có thể trồng mãi một loại rau, sản xuất theo
tiêu chuẩn hữu cơ yêu cầu phải luân canh trong trồng trọt. Tức là nếu đã trồng một loại rau trên luống nào đó thì mùa vụ sau phải trồng một loại khác. Việc này nhằm đảm bảo cây trồng không bị tấn công bởi mầm bệnh còn tồn dư trong đất của loại rau đã trồng.

3. Chuẩn bị phân bón
Nhằm đảm bảo rau hữu cơ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà không sử dụng phân bón hóa học. Các trang trại của Everyday Organic đều tự ủ phân từ các nguyên liệu từ tự nhiên. Có ba loại phân được phép sử dụng gồm:

Phân chuồng: được ủ từ phân gà, bò, heo hữu cơ nhằm cung cấp đạm cho cây.

Phân xanh: được ủ từ rau, cây cỏ tươi nhằm cung cấp chất khoáng.

Các loại vật liệu nâu được ủ từ rơm, lá khô nhằm cung cấp Kali.

Trong quá trình ủ, nhiệt độ phân có thể lên đến 60-70 độ C, khiến các mầm bệnh bị tiêu diệt và các loại cỏ dại mất khả năng nảy mầm. Sau khi có thành phẩm, phân ủ sẽ được dùng làm phân bón cho đất.

Hiện tại Everyday Organic chỉ sử dụng phân bón (phân gà) đã qua xử lý vì đây là sản phẩm phân duy nhất trên thị trường được chứng nhận của Tổ chức chứng nhận vật liệu hữu cơ quốc tế (OMRI).

4. Chuẩn bị nước tưới
Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nguồn nước luôn được theo dõi, kiểm tra định kỳ để đảm bảo sạch, an toàn, không chứa hóa chất và ô nhiễm kim loại từ đất.

Chính vì thế, Everyday Organic chỉ sử dụng nguồn nước đã được kiểm tra các chỉ tiêu an toàn và có sự cho phép của đơn vị Chứng nhận được sử dụng nguồn nước để sản xuất nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu luôn đạt chuẩn.

5. Phòng trừ sâu bệnh
Trang trại hữu cơ Everyday Organic phòng trừ sâu bệnh bằng các biện pháp vật lý và sinh học mà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Cụ thể, chỉ sử dụng thuốc sinh học có thành phần từ thực vật có chứng nhận OMRI được phun để trừ sâu bệnh. Song song đó, các cây dẫn dụ hay xua đuổi côn trùng như cỏ, hoa, sả cũng được trồng xung quanh ruộng rau hữu cơ nhằm bảo vệ cây trồng. Một biện pháp phổ biến khác là tạo hàng rào bằng bẫy côn trùng xung quanh ruộng nhau để đánh lạc hướng côn trùng bay vào.

6. Trồng và chăm sóc
Trồng và chăm sóc cây trồng hữu cơ về nguyên tắc không khác với thông thường nhưng đòi hỏi nhiều lao động hơn do phải chuẩn bị vật tư sản xuất từ cải tạo đất, chuẩn bị ruộng, phân bón, nước và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Vì không được phép sử dụng thuốc trừ cỏ nên người lao động trong canh tác hữu cơ phải xử lý cỏ bằng tay.

7. Xử lý rau sau khi thu hoạch
Rau hữu cơ sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào hệ thống xử lý khép kín. Rau được rửa bằng nước sạch và quay ly tâm để loại bỏ tạp chất. Sau cùng, rau làm sạch sẽ được đóng gói kín hai đầu, đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi không khí và tác nhân bên ngoài.

8. Ghi chép sổ sách

Nhằm đảm bảo minh bạch, kỹ thuật viên tại trang trại ghi chép nguồn gốc truy xuất hằng ngày từ giai đoạn cây ươm đến sản phẩm xuất kho và công bố cho người tiêu dùng. 

Toàn bộ quá trình trồng trọt sẽ được thanh tra chéo hàng năm hoặc đột xuất của các thanh tra viên để đảm bảo theo quy trình tuân thủ theo nguyên tắc canh tác hữu cơ cam kết.

Quy trình chăn nuôi hữu cơ

Tương tự, quy trình chăn nuôi hữu cơ tại trang trại Everyday Organic luôn trải qua 7 bước sau:

1. Lựa chọn địa điểm
Địa điểm đặt trang trại hữu cơ Everyday Organic được lựa chọn kỹ lưỡng; cách xa đường lớn, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế biến sản phẩm, nhà máy, xa hệ thống thoát nước thải và nước sinh hoạt để đảm bảo nguồn đất sạch, không chứa kim loại hay hóa chất. Lựa chọn đặt trang trại cách xa nhà máy, khu chế xuất còn là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo không khí sạch, không bị ô nhiễm khói bụi.

2. Xây dựng chuồng trại
Nhằm đảm bảo động vật trong trang trại được phát triển tự nhiên, hạnh phúc nhất, trang trại chăn nuôi được xây dựng thoáng mát, rộng rãi; chuồng sạch sẽ, kiên cố, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và được bố trí khoảng sân thoáng đãng. Tất cả các chuồng tại trang trại Everyday Organic đều là trang trại mở, động vật được tự do vận động, vui chơi và thực hiện tập tính tự nhiên.

3. Chuẩn bị thức ăn
Tất cả động vật tại trang trại của Everyday Organic đều được ăn thức ăn hữu cơ, không biến đổi gen, được sản xuất trực tiếp tại trang trại và một số thực phẩm được chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ EU, JAS (Nhật), ETA (Mỹ).

Trong suốt quá trình sinh trưởng, động vật không bị tiêm hooc môn tăng trưởng.

4. Phòng trừ bệnh
Chăn nuôi hữu cơ không sử dụng thuốc kháng sinh, chính vì thế, để đảm bảo động vật được phát triển khỏe mạnh, không mắc bệnh, Everyday Organic tập trung xây dựng sức đề kháng cho động vật bằng thực đơn khoa học, thực phẩm hữu cơ sạch. Trang trại sử dụng thảo dược có chất kháng sinh tự nhiên bổ sung vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho động vật như nghệ, tỏi, sả, gừng.
Trong trường hợp có cá thể bị nhiễm bệnh, trang trại được phép sử dụng thuốc kháng sinh 1 lần duy nhất trong đời con vật. Với cá thể điều trị bệnh bằng kháng sinh đợt 2 sẽ được cách ly để điều trị và sau đó loại ra khỏi danh sách động vật hữu cơ.

5. Lựa chọn giống
Giống vật nuôi tại trang trại hữu cơ được lựa chọn kỹ lưỡng theo những tiêu chí gồm khả năng thích ứng với điều kiện địa phương; giống thuần chủng, khả năng phòng bệnh và sinh trưởng tốt.

6. Bảo quản sau khi thu hoạch
Thịt hữu cơ sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch và cấp đông trong mô hình khép kín nhằm đảm bảo độ tươi ngon, bổ dưỡng và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Đối với thịt tươi, đảm bảo quy trình vệ sinh sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn, theo quy định của Việt Nam và quy định của chứng nhận hữu cơ. Cụ thể, khu giết mổ, nhà sơ chế đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh thú y.

7. Ghi chép sổ sách
Nhằm đảm bảo minh bạch, toàn bộ quá trình chăn nuôi hữu cơ đều được ghi chép đầy đủ và công bố cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể nhập mã trên bao bì sản phẩm để truy xuất nguồn gốc thịt bao gồm trang trại chăn nuôi, quá trình chăm sóc, thời điểm thu hoạch và giống. Toàn bộ quá trình chăn nuôi, chăm sóc, dinh dưỡng và điều trị sẽ được ghi chép nhật ký theo dõi đàn hàng ngày. Mỗi cá thể động vật như heo, bò được đeo thẻ tai để theo dõi một cách chính xác nhất.

Trang trại nông nghiệp hữu cơ thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 2016).

Trang trại nông nghiệp hữu cơ phức hợp thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 12ha, nằm tại Nhà Bè, chỉ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 10km về phía Nam. Trang trại Nhà Bè tự hào là trang trại đầu tiên và duy nhất tại thành phố Hồ Chí Minh đạt chứng nhận hữu cơ .
Tận dụng ưu thế tự nhiên của địa phương, trang trại Nhà Bè tập trung sản xuất rau, củ, quả và trứng với sản lượng 5 tấn/ tháng. Đây là trang trại nông nghiệp hữu cơ phức hợp, kết hợp dịch vụ tham quan, trải nghiệm cho học sinh và các gia đình đến vui chơi. Trong tương lai, trang trại nông nghiệp hữu cơ phức hợp thành phố Hồ Chí Minh sẽ có các chương trình tham quan, cắm trại, trao đổi, giao lưu và thực hành về nông nghiệp hữu cơ cho học sinh và các gia đình nhằm mang mô hình nông nghiệp hữu cơ đến gần với người dân hơn. Trang trại nông nghiệp hữu cơ phức hợp Nhà Bè đã đạt chứng nhận hữu cơ USDA, EU và JAS cho các nhóm rau củ quả, trái cây liên tục từ năm 2017 đến nay. Từ tháng 10/2019, nhóm sản phẩm trứng (gà, vịt) đã đạt chứng nhận hữu cơ EU.

Trang trại nông nghiệp hữu cơ Cư Bao, Đắk Lắk (từ năm 2019).

Trang trại Đắk Lắk mang mô hình nông trại hữu cơ phức hợp khép kín, là một hệ sinh thái tuần hoàn, bổ trợ cho nhau được đưa vào hoạt động từ năm 2019. Với diện tích 300ha, trang trại Đắk Lắk của Everyday Organic là trang trại hỗn hợp lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại đạt chứng nhận hữu cơ. Địa hình ở trung tâm vùng Tây Nguyên với nhiệt độ bình quân 23 độ C, lượng mưa trung bình nhiều, mang đến sự đa dạng về chủng loại thực phẩm và sản lượng thực phẩm bình quân mỗi tháng. Trang trại tập trung sản xuất các loại rau, củ, quả ngắn ngày với sản lượng từ 100-150 tấn/ tháng; các loại thịt và trứng sản lượng từ 100-200 tấn/ tháng; và các loại trái cây, cà phê, cacao, hồ tiêu sản lượng từ 200-300 tấn/tháng.

Trang trại nông nghiệp hữu cơ phức hợp Cư Bao, Đắk Lắk đã đạt chứng nhận hữu cơ USDA, EU và JAS cho các nhóm rau củ quả, trái cây, cà phê, cacao, hồ tiêu từ năm 2020. Cũng trong năm 2020, nhóm sản phẩm trứng (gà, vịt) đạt chứng nhận hữu cơ EU. Các sản phẩm thịt heo, bò, gà, vịt đã đạt chứng nhận hữu cơ của EU trong từ tháng 2/2021.

Trang trại nông nghiệp hữu cơ Hậu Giang (từ năm 2020)

Trang trại Hậu Giang mang mô hình nông trại hữu cơ phức hợp khép kín với diện tích 291 ha, được đưa vào hoạt động năm 2020, là trang trại hữu cơ hỗn hợp lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nằm tại trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi có hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt, trang trại hữu cơ Hậu Giang tập trung sản xuất các nhóm thực phẩm thủy sản (cá, tôm), chăn nuôi (thịt), gạo và rau, củ, quả với sản lượng ước tính đạt 200-300 tấn/ tháng. Trang trại nông nghiệp hữu cơ phức hợp Hậu Giang đã đạt chứng nhận hữu cơ USDA, EU và JAS cho các nhóm rau củ quả, gạo từ năm 2020. Nhóm sản phẩm thủy sản và chăn nuôi dự kiến sẽ đạt được chứng nhận hữu cơ vào tháng 9/2021.

Tìm hiểu thêm về chúng tôi